Uỷ ban nhân dân xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My

http://tragiang.gov.vn


Những điều nên biết về luật đá penalty

Trong bộ môn thể thao vua - bóng đá có nhiều hình phạt được đưa ra để xử phạt các cầu thủ có hành vi phạm lỗi với các cầu thủ đối phương. Tùy mức độ phạm lỗi mà hình phạt sẽ nặng, nhẹ khác nhau. Một trong những hình phạt được xem là nặng nhất trong bóng đá chính là đá phạt penalty. Vậy, luật đá penalty thế nào? Trường hợp nào thì được hưởng quả phạt đền, cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Tỷ lệ kèo

Luật đá penalty thực hiện trong trường hợp nào?

Khi một đội bóng được hưởng quả phạt đền thì đồng nghĩa với cơ hội chọc thủng lưới đối thủ vô cùng cao. Chính vì vậy, luật đá penalty được quy định rõ ràng, tránh các trường hợp bất công cho cả 2 đội bóng.

Trong luật đá penalty quy định (trong trường hợp sân 11 người):

Tình huống trọng tài thổi phạt đền phải là tình huống phạm lỗi diễn ra trong khu vực 16m50, hay còn được gọi là khu vực cấm địa.

Trọng tài thổi phạt đền trong trường hợp:

  • Cầu thủ (không phải thủ môn) cố tình dùng tay chơi bóng. Lỗi cố tình dùng tay chơi bóng được xác định là cầu thủ dùng tay chạm bóng để chủ động ngăn hoặc làm lệch hướng bóng. Điều này thường diễn ra khi đối phương đang có đường chuyền nguy hiểm, có thể thành bàn thắng. Với trường hợp cố tình dùng tay chơi bóng này ngoài hình phạt là đội bạn sẽ được hưởng quả đá penalty thì cầu thủ dùng tay chơi bóng cũng sẽ có khả năng cao là phải nhận thẻ phạt.
  • Một trường hợp khác trọng tài sẽ thổi phạt penalty chính là lỗi cố tình phạm lỗi với cầu thủ đối phương trong khu vực 16m50. Các lỗi được xác định sẽ bị phạt penalty gồm có lỗi kéo người, lỗi đẩy người, lỗi ngáng chân, lỗi cản người không bóng, lỗi vào bóng phía sau và một số lỗi vào bóng nguy hiểm khác.

Trên thực tế, cách thổi phạt đền cũng tương tự với cách thổi những quả phạt khác. Tuy nhiên, điểm khác nhau chính là ở khu vực phạm lỗi. Những trường hợp cản bóng diễn ra trong vòng cấm địa dù nặng hay nhẹ đều sẽ dẫn đến quả đá phạt penalty bởi ở khu vực vòng cấm địa mức độ ảnh hưởng đến cục diện trận đấu sẽ cao hơn, do đó ra đời luật đá penalty. 

Quy định thực hiện đá phạt đền

Luật đá penalty được liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định, áp dụng cho tất cả những tình huống đá phạt 11m. Trong luật quy định về cách thức tổ chức, người tham gia đá phạt, tiêu chí công nhận bàn thắng hợp lệ như sau:

Thứ nhất, dù tình huống phạm lỗi diễn ra ở bất kỳ vị trí nào trong vòng cấm địa thì quả phạt penalty vẫn sẽ được thực hiện ở chấm 11m.

Thứ hai, đối với quả bóng cần được đặt cố định trên toàn chấm vôi, bóng không được lăn, không được di chuyển và không được lệch ra khỏi vạch vôi đó.

Thứ ba, cầu thủ thực hiện quả đá phạt penalty có thể do huấn luyện viên trưởng chỉ định hoặc có thể do các cầu thủ trên sân thương lượng. Sau khi chỉ định xong người đá phạt thì cần đăng ký với trọng tài người đá phạt là ai.

Thứ tư, tình huống đá phạt penalty là 1-1, có nghĩa là chỉ có sự tham gia của 2 người, cầu thủ sút phạt và thủ môn. Những cầu thủ còn lại của cả 2 đội bóng đứng ngoài cung tròn nối liền với vòng cấm, không được vượt qua cung tròn đó.

Thứ năm, thủ môn bắt bóng phải đứng trên vạch vôi nối 2 cột dọc với nhau. Thủ môn có thể thực hiện các động tác giả song không được phép di chuyển chân vượt quá vạch vôi. Thủ môn chỉ được di chuyển khi cầu thủ đá phạt đá quả bóng đi.

Thứ sáu, cầu thủ thực hiện đá phạt có quyền thực hiện các động tác giả trong lúc chạy đà. Sau khi chạy đà, cầu thủ phải sút bóng ngay, không được phép thực hiện động tác giả tiếp. Trường hợp cầu thủ vi phạm sẽ bị trọng tài cảnh cáo và thực hiện lại quả penalty.

Thứ bảy, khi bóng được sút đi, cầu thủ thực hiện sút phạt không được phép chạm bóng lần 2 khi bóng chưa chạm một cầu thủ thứ 2.

Trong trường hợp bóng chạm thủ môn đẩy ra thì cầu thủ đá phạt sẽ được phép sút tiếp. Trường hợp bóng chạm xà ngang hoặc cột dọc thì cầu thủ đá phạt không được phép sút lần 2.

Ngoài ra, khi bóng đá được cầu thủ đá phát đá đi thì các cầu thủ khác có thể di chuyển vào vòng cấm địa.

Một số lỗi phổ biến khi thực hiện đá penalty

Một số lỗi thường gặp khi đá penalty là:

  • Thủ môn rời chân khỏi vạch vôi trong khi cầu thủ sút phạt chưa sút bóng.
  • Cầu thủ sút penalty chạm bóng 2 lần khi bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.
  • Các cầu thủ bên ngoài vòng cấm di chuyển khi cầu thủ đá phạt chưa thực hiện cú sút của mình.
  • Cầu thủ đăng ký thực hiện sút penalty không sút mà một cầu thủ ngoài danh sách thực hiện sút bóng.
  • Cầu thủ đội bị phạt penalty cố tình ngăn cản không cho đội bạn thực hiện sút phạt.

Trên đây là những điều cần biết về luật đá penalty. Ngoài các cú sút phạt penalty trong trận đấu thì penalty cũng được áp dụng trong trường hợp 2 đội chưa phân thắng bại trong thời gian thi đấu (thời gian chính thức + 2 hiệp phụ) với luật áp dụng không thay đổi.

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây