Chứng minh nhân dân mới có dễ bị làm giả hay không?

Thứ năm - 01/04/2021 04:48 282 0
Chứng minh nhân dân mới hay còn gọi là thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử. Đây được xem là một hình thức thay thế loại CMND bằng giấy ép cũ như trước đây, với nhiều đặc điểm vượt trội giúp việc quản lý tại cơ quan nhà nước hiệu quả hơn. Vậy chứng minh nhân dân mới có dễ bị làm giả không? Lợi ích khi làm lại CMND mới này là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?

Chứng minh nhân dân mới chính là thẻ căn cước gắn chip hay thẻ căn cước điện tử. Đây được đánh giá là một thiết bị nhận dạng cá nhân thông minh, cho phép tích hợp nhiều loại thông tin khác nhau từ bằng lái, bảo hiểm,… Ngoài ra, thẻ căn cước mới này đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định danh tính, nhận diện và truy cập thông tin công dân từ các cơ sở dữ liệu của quốc gia. Xem thêm: https://baoxinviec.com/lam-chung-minh-nhan-dan/

Quy định mới về việc làm CMND mới

Đối với CMND mới lần này, người dân có thể dùng thẻ để tiếp cận với nhiều dịch vụ khác nhau khi có yêu cầu xuất trình giấy tờ cá nhân như trước đây. Về cơ bản, đây là một thiết bị xác thực điện tử, bên trong có gắn một con chip nhỏ. Để có thể truy cập được thông tin bên trong, chỉ cần sử dụng một số thẻ có điểm kết nối kim loại cho phép đọc dữ liệu mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Mọi chức năng đều được ứng dụng nhờ công nghệ nhận diện sóng vô tuyến hiện đại. 

Đặc biệt, thẻ căn cước gắn chip này nằm trong cơ sở hạ tầng lưu trữ chứng nhận điện tử, hạ tầng khóa công khai đã được mã hóa. Loại thẻ này do phía nhà cung cấp PKI phát hành cùng nhiều dữ liệu, thông tin khác liên quan. Bên cạnh đó, với thẻ này thì cũng có thể cung cấp khả năng xác thực nhiều bước nếu được tích hợp với tính năng nhận diện sinh trắc học.

Ai phải đi đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip?

Trường hợp công dân đã có CMND, thẻ căn cước công dân bị hỏng, mất hoặc hết hạn thì mới phải đi đổi lại thành thẻ căn cước gắn chip. Theo quy định, những công dân đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước, đến năm 25 tuổi, 40 và 60 tuổi sẽ phải đổi lại thẻ mới.

Thẻ căn cước bị hết hạn, mất hoặc hỏng phải làm lại thẻ gắn chip

Đối với CMND gắn chip sẽ luôn song hành với các loại giấy tờ tùy thân trước đây như CMND 9 số, 12 số, thẻ căn cước gắn chip và loại gắn chip mã vạch.

Đổi sang căn cước công dân gắn chip, người dân được lợi gì?

So với các loại giấy tờ chứng minh nhân dân cũ, với thẻ căn cước công dân gắn chip mới lần này sẽ mang tới rất nhiều ưu điểm cho người dân như: Mọi người có thể tích hợp được nhiều thông tin liên quan hơn của công dân như với bảo hiểm,  y tế, thuế, bằng lái xe,… Thay vì phải mang nhiều loại giấy tờ rườm rà, chỉ cần mang theo thẻ căn cước này khi thực hiện các thủ tục hành chính sẽ tiện lợi và tiết kiệm hơn.

Ngoài việc giúp các cơ quan chức năng truy xuất dữ liệu công dân chính xác, nhanh chóng thì với thẻ căn cước gắn chip này còn cho phép truy cập và sử dụng hệ thống dịch vụ công tiện lợi.

Chứng minh nhân dân mới có dễ bị làm giả hay không?

Thẻ căn cước công dân gắn chip được nghiên cứu kỹ lưỡng. Bên trong là con chip điện tử lưu trữ tới 20 thông tin cá nhân, thông tin song ngữ Việt – Anh. Đặc biệt với phần phôi bảo an chống làm giả, đảm bảo khả năng bảo mật thông tin tốt, không bị lộ khi bị mất thẻ, hay không thể thay đổi hay giả mạo được dưới mọi hình thức.

CMND mới không thể làm giả

Vậy nên, để có thể làm thẻ căn cước công dân gắn chip mới thì mọi người có thể đến trực tiếp các cơ quan chức năng để hỗ trợ. Bên cạnh đó, có thể đăng ký online tại trang thông tin điện tử của Phòng Cảnh Sát Quản Lý hoặc tham khảo dịch vụ của các đơn vị uy tín như Bao Xin Việc để hỗ trợ thực hiện quy trình đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm hơn, chi tiết tại: https://baoxinviec.com/

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về việc chứng minh nhân dân mới có bị làm giả hay không? Câu trả lời là không thể vì những tính năng công nghệ hiện đại được tích hợp vào nên khả năng làm giả là không thể.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây