THỦ TỤC CẤP LẠI CHỨNG MINH THƯ MỚI NHẤT NĂM 2021

Thứ hai - 12/04/2021 03:48 577 0
Như mọi người cũng đã biết, vừa qua, chính phủ đã ban hành công văn chuyển đổi chứng minh nhân dân (CMND) sang thẻ căn cước công dân (CCCD) được thực hiện dựa trên việc tiến hành cấp thẻ CCCD mới có gắn chip định vị trên phạm vi toàn quốc. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về quy trình thủ tục cấp lại CCCD.
Đối tượng được cấp, đổi và cấp lại lại thẻ CCCD
Theo quy định, công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ CCCD (khoản 1 Điều 19 Luật CCCD 2014). Đồng thời, công dân sẽ cần phải đổi thẻ CCCD theo định kỳ khi công dân đã đủ 25, 40 và 60 tuổi. Ngoài ra, đối với những công dân đã có CMND (9 số và 12 số) và CCCD mã vạch thì cũng cần yêu cầu được cấp lại thẻ.
Địa điểm xin cấp CCCD
Tính đến tháng 3/2021, vì Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD chưa được thu thập đầy đủ thông tin về công dân, do đó, công dân cần phải về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để được thực hiện thủ tục cấp CCCD.
Các giấy tờ thủ tục cần chuẩn bị để xin cấp CCCD
+ Bản gốc sổ hộ khẩu đồng thời kèm theo 2 bản photo
+ Chứng minh thư nhân dân cũ hoặc CCCD mã vạch (nếu có). Việc trình CMND cũ nhằm mục đích để cơ quan công an xác nhận số CMND cũ cũng như người làm CCCD mới là cùng một người.
+ Bản khai theo mẫu được xác nhận bởi UBND phường nơi bạn thường trú hoặc tạm trú

Xem thêm dịch vụ làm giấy cmnd tại url https://baoxinviec.com/lam-chung-minh-nhan-dan/
Quy trình thủ tục làm CCCD
Đối với công dân làm lần đầu
Bước 1: Điền tờ khai CCCD
Công dân mang theo Sổ hộ khẩu và điền đầy đủ thông tin yêu cầu vào tờ khai theo mẫu CC01 tại Công an cấp quận/huyện hoặc bộ phân tiếp nhận và trả kết quả cấp quận/huyện. Để tiết kiệm thời gian hơn, công dân cũng có thể thực hiện khai ngay trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.
Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ
Công dân sẽ nộp Sổ hộ khẩu, sau đó, các cán bộ sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, đối chiếu về sự chính xác của các thông tin đã được kê khai. Trong trường hợp thông tin có những sự thay đổi, công dân cần xuất trình giấy tờ chứng minh sự hợp pháp.
Bước 3: Chụp ảnh, lăn tay
Sau khi công dân đã hoàn tất thủ tục và đáp ứng đủ điều kiện, các cán bộ sẽ tiến hành chụp ảnh và lấy dấu vân tây để làm đặc điểm nhận dạng trên thẻ CCCD.
Nếu công dân gặp vấn đề về vân tay mờ, ngón tay bị cụt hay dị tật không thể lấy được vân tây thì cán bộ cần ghi chi tiết cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón tay đó.
Bước 4: Trả kết quả
Công dân căn cứ vào thời gian ghi trên giấy hẹn để đến nhận kết quả tại chính nơi làm thủ tục hoặc vận chuyển qua đường bưu điện. Trong trường hợp được trả qua bưu điện, công dân phải tự trả phí. Thông thường thời gian trả kết quả sẽ diễn ra trong vòng 7 đến 20 ngày sau khi tiếp nhận hồ sơ.

Đối với công dân cấp đổi từ CMND
Tương tự, công dân cũng sẽ tiến hành mang theo Sổ hộ khẩu, điền vào tờ khai với đầy đủ thông tin theo quy định. Sau đó sẽ xuất trình cả hộ khẩu lẫn CMND cũ cho cán bộ quản lý. Yêu cầu CMND phải rõ nét, không được hư hỏng, bong tróc. CMND không đạt yêu cầu sẽ bị thu, hủy và cán bộ sẽ tiến hành ghi vào hồ sơ, sau đó cấp giấy xác nhận để công dân điền lại số CMND.
Đồng thời, các CMND đạt yêu cầu sẽ được cắt góc phía bên trên mặt trước, 2cm mỗi cạnh góc vuông với CMND 9 số và 1,5 cm với CMND 12 số. Trong trường hợp, CMND 9 số bị mất, công dân có quyền yêu cầu cán bộ cấp lại giấy có số CMND đã mất. Các thủ tục hoàn tất sau đó được thực hiện như cấp lần đầu.
Đối với công dân đổi từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip
Quy trình thủ tục được thực hiện tương tự như việc đổi CMND sang CCCD và khi đổi từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip, CCCD mã vạch sẽ được thu hồi lại.
Trên đây là toàn bộ quy trình thủ tục cấp lại chứng minh thư mới nhất năm 2021. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin bổ ích để các bạn có thể nắm rõ và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thực hiện quá trình cấp CCCD một cách tốt nhất.
Xem thêm địa chỉ khắc dấu giả tại url https://baoxinviec.com/khac-dau-gia/


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây